0969.284.444
Tin tức

Các biện pháp an toàn phòng, chống cháy nổ dịp cuối năm.

Hàng năm, cứ vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng của xã hội ngày càng gia tăng. Chính vì thê các siêu thị, chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng, kho xưởng,... luôn tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy, nổ.

Nhằm giảm thiểu nguy cơ, các tổ chức, cơ sở và cá nhân cần tập trung:
1. Tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy.
- Không tàng trữ, kinh doanh trái phép các mặt hàng, các chất nguy hiểm về cháy, nổ như: xăng, dầu, gas, hóa chất dễ cháy, nổ khác;
- Ngắt tất cả các thiết bị sử dụng điện ra khỏi nguồn trước khi ra khỏi khu vực kinh doanh.
- Không sử dụng lửa trong khu vực kinh doanh.
- Không tự ý câu mắc các thiết bị điện để chiếu sáng, sinh hoạt, trang trí, quảng cáo… không đảm bảo an toàn về điện hoặc câu mắc quá nhiều để tránh hiện tượng quá tải gây cháy.
- Sắp xếp, trưng bày hàng hóa phải đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các thiết bị, dụng cụ sử dụng điện, đường dây dẫn điện (khoảng cách tối thiểu là 0,5m). Lưu ý: việc sắp xếp hàng hóa phải tính đến trường hợp các chồng, đống hàng hóa khi đổ không đè lên các thiết bị điện hoặc đường dây dẫn điện.
- Bố trí các bình chữa cháy xách tay ở các vị trí dễ thấy, dễ lấy. Không sắp xếp, trưng bày hàng hóa che khuất các phương tiện, dụng cụ chữa cháy.
- Khi hết giờ kinh doanh, phải săp xếp toàn bộ hàng hóa, vật dụng vào cửa hàng, sạp và đóng kín tât cả các cửa , sạp để hạn chế tốc độ lan truyền của đám cháy trong trường hợp xảy ra sự cố về cháy, nổ.
 
2. Thường xuyên kiểm tra:
- Trong thời điểm kinh doanh phải bố trí, sắp xếp hàng hóa đúng phạm vi đã được quy định; không để hàng hóa tràn lan, lân chiếm lối đi; phải đảm bảo khoảng cách an toàn về phòng cháy và chữa cháy và điều kiện thoát nạn trong trường hợp xảy ra sự cố cháy, nổ.
 
3. Đối với khu vực giữ xe :
- Phải sắp xếp xe ô tô, gắn máy thành các hàng, dãy đảm bảo điều kiện an toàn về đường, lối thoát nạn, khoảng cách PCCC. Niêm yết bảng cấm lửa, cấm hút thuôc, trang bị phương tiện PCCC tại chỗ theo quy định. Không sắp xếp xe gân các tủ điện, thiết bị điện, đặc biệt, không được sắp xếp xe ở các vị trí đặt các phương tiện, dụng cụ phòng cháy và chữa cháy để tránh gây cản trở trong việc sử dụng, triển khai khri xảy ra sự cố cháy, nổ.
 
4. Hệ thống điện cần được tách riêng thành 3 hệ thống riêng biệt từ tủ điện chính:
- Hệ thống điện kinh doanh, hệ thống điện chiếu sáng, bảo vệ và hệ thống điện PCCC. Khi hết giờ hoạt động phải tổ chức ngắt nguồn điện của hệ thống điện kinh doanh. Cần có aptomat riêng, đường dây dẫn điện phải đi trong ống bảo vệ cách điện, bóng đèn phải có máng chụp kín băng vật liệu không cháy; hạn chế đấu nối dây dẫn điện, khi đấu nối phải đảm bảo đúng kỹ thuật an toàn. Khi ra khỏi nơi kinh doanh phải ngắt aptomat đảm bảo an toàn.
 
5. Trong các kho chứa hàng hóa phải sắp xếp hàng hóa ngăn nắp:
- Đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy và chữa cháy và thoát nạn, chống cháy lan; đảm bảo điều kiện an toàn trong việc xuất nhập hàng hóa và trong việc sử dụng điện. Hệ thống điện trong kho phải đảm bảo kín, đường dây dân điện phải đi trong ống bảo vệ cách điện; bóng đèn điện phải được chụp kín bằng vật liệu không cháy; tủ điện, bảng điện phải được lắp đặt mặt ngoài tường kho bằng vật liệu không cháy. Không thắp nhang, thờ cúng, nấu nướng trong khu vực kho.
 
6. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng kỹ thuật đối với hệ thống điện.
 
7. Đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn
- Phải được lắp đặt, bố trí ở trên các cửa ra vào, hành lang, cầu thang thoát nạn, lối rẽ trên đường thoát nạn để chiếu sáng, chỉ dẫn lối đi và dễ quan sát.
 
8. Đầu tư trang bị các phương tiện PCCC theo quy định.
- Thường xuyên tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng đảm bảo sử dụng kịp thời có hiệu quả khi xảy ra sự cố cháy, nổ xảy ra.
 
9. Tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC
- Cho lực lượng PCCC cơ sở và những người làm trong môi trường có nguy hiểm về cháy, nổ; tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ theo quy định.
 
10. Phân công lực lượng phòng cháy và chữa cháy tại chỗ
- Tăng cường tuần tra, kiểm tra, ứng trực để kịp thời ngăn chặn và xử lý hiệu quả các sự cố về cháy, nổ xảy ra.
 
11. Phối hợp chặt chẽ giữa Ban quản lý
- Các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trong việc đảm bảo các điều kiện cho công tác PCCC.
 

----------------------

Quý khách cần tư vấn, tham khảo các mẫu Camera mới nhất, các thiết bị PCCC, bộ đàm, hệ thống chống sét,… xin vui lòng liên hệ :

Hotline/Zalo: 0948.857.444 (Dung) http://zaloapp.com/qr/p/1howkxgd4a0p6

Địa chỉ: https://goo.gl/maps/65TKZRdYGSvMxdxw6

      - 16b Trần Phú, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng

* Website các sản phẩm PCCC: http://pccclamdong.vn/

* Website các sản phẩm Camera:  https://cameraquoctung.com/index.html